Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Bưởi - Vị thuốc trị ho

Bưởi là loại quả chẳng thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày Tết của mọi gia đình. Bưởi là nguồn cung cấp vitamin C hoàn hảo, ngoài ra còn có đường, acid citric, lycopin, các men amylase, peroxidase, vitamine C, A, Bmột, B2, P. Nước ép bưởi sở hữu tác dụng tốt cho hoạt động tim mạch, làm giảm tuyến đường huyết, chống viêm, làm cho giảm kết tụ tiểu cầu, kháng siêu vi. Bưởi là một vị thuốc quý, quà tặng hoàn hảo từ khi không.
Theo Đông y, múi bưởi vị chua ngọt, tính hàn; vào tỳ, vị, truất phế. mang tác dụng kiện tỳ tiêu thực, khoan trung hạ khí, nhuận phế truất hóa đàm, chỉ khái, giải rượu. chuyên dụng cho trường hợp ngực bụng đầy trướng đau tức, rối loàn tiêu hóa, nôn ói do nhiễm độc thai nghén, nôn ói do say tàu say xe, viêm khí truất phế quản, viêm họng ho phổ quát đàm, say bia rượu...
Mứt bưởi: Bưởi chín, bóc bỏ vỏ và hạt, tách từng múi hoặc thái lát cho vào liễn sứ, thêm ít rượu đậy kín ngâm ướp 1 đêm, thêm tuyến đường mật, nấu cô, đánh tơi trộn đều, ngậm nuốt dần dần. chuyên dụng cho những trường hợp ho nhiều đờm, hen suyễn khó thở, đau rát họng.
Bưởi chín ăn tươi: phục vụ trường hợp thai nghén nhạt mồm, ăn kém đầy hơi. Ngày ăn một - 2 lần, trái bưởi ngọt, có thể thêm chút muối, tuyến đường gia vị; chỉ định cho các trường hợp say rượu bia, say tàu xe, hôi mồm.
Canh giết thịt nạc hoàng kỳ bưởi chín: làm thịt lợn nạc 80 - 100g, hoàng kỳ 9g, bưởi chín 4 - 5 múi. giết thịt lợn thái nhỏ, bưởi bóc bỏ vỏ hạt, cộng nấu canh cho ăn. phục vụ những trường hợp viêm họng, viêm khí truất phế quản thể viêm khô, ho khan, đau rát họng.
Bưởi ướp dấm mật ong: Bưởi 1 quả, mật ong 30ml, dấm ăn 15ml. Bưởi bóc bỏ vỏ cùi và hạt, thái lát, cho mật ong, đun cách thủy đến chín nhừ; sau đó cho dấm, khuấy trộn đều, cho ăn vào buổi sáng và buổi tối. phục vụ người già viêm khí truất phế quản ho đa dạng đờm.
Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, đi ngoài lỏng cần cẩn trọng.
TS. Nguyễn Đức quang

0 nhận xét:

Đăng nhận xét