Bưởi là loại quả chẳng thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày Tết của mọi
gia đình. Bưởi là nguồn cung cấp vitamin C hoàn hảo, ngoài ra còn có
đường, acid citric, lycopin, các men amylase, peroxidase, vitamine C, A,
Bmột, B2, P. Nước ép bưởi sở hữu tác dụng tốt cho
hoạt động tim mạch, làm giảm tuyến đường huyết, chống viêm, làm cho
giảm kết tụ tiểu cầu, kháng siêu vi. Bưởi là một vị thuốc quý, quà tặng
hoàn hảo từ khi không.
Theo Đông y, múi bưởi vị chua ngọt,
tính hàn; vào tỳ, vị, truất phế. mang tác dụng kiện tỳ tiêu thực, khoan
trung hạ khí, nhuận phế truất hóa đàm, chỉ khái, giải rượu. chuyên dụng
cho trường hợp ngực bụng đầy trướng đau tức, rối loàn tiêu hóa, nôn ói
do nhiễm độc thai nghén, nôn ói do say tàu say xe, viêm khí truất phế
quản, viêm họng ho phổ quát đàm, say bia rượu...
Mứt bưởi: Bưởi
chín, bóc bỏ vỏ và hạt, tách từng múi hoặc thái lát cho vào liễn sứ,
thêm ít rượu đậy kín ngâm ướp 1 đêm, thêm tuyến đường mật, nấu cô, đánh
tơi trộn đều, ngậm nuốt dần dần. chuyên dụng cho những trường hợp ho
nhiều đờm, hen suyễn khó thở, đau rát họng.
Bưởi chín ăn tươi:
phục vụ trường hợp thai nghén nhạt mồm, ăn kém đầy hơi. Ngày ăn một - 2
lần, trái bưởi ngọt, có thể thêm chút muối, tuyến đường gia vị; chỉ định
cho các trường hợp say rượu bia, say tàu xe, hôi mồm.
Canh giết
thịt nạc hoàng kỳ bưởi chín: làm thịt lợn nạc 80 - 100g, hoàng kỳ 9g,
bưởi chín 4 - 5 múi. giết thịt lợn thái nhỏ, bưởi bóc bỏ vỏ hạt, cộng
nấu canh cho ăn. phục vụ những trường hợp viêm họng, viêm khí truất phế
quản thể viêm khô, ho khan, đau rát họng.
Bưởi ướp dấm mật ong:
Bưởi 1 quả, mật ong 30ml, dấm ăn 15ml. Bưởi bóc bỏ vỏ cùi và hạt, thái
lát, cho mật ong, đun cách thủy đến chín nhừ; sau đó cho dấm, khuấy trộn
đều, cho ăn vào buổi sáng và buổi tối. phục vụ người già viêm khí truất
phế quản ho đa dạng đờm.
Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, đi ngoài lỏng cần cẩn trọng.
TS. Nguyễn Đức quang
0 nhận xét:
Đăng nhận xét