Vitamin D mang lại nhiều lợi ích
cho sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng mộ số bệnh và còn rất hiệu quả
trong việc phòng nhiều bệnh
Không chỉ giúp phòng bệnh còi xương và
loãng xương, các nghiên cứu mới đây còn chỉ ra vai trò tiềm tàng của
vitamin D trong việc ngăn ngừa các bệnh mạn tính như ung thư, tim mạch,
các bệnh tự miễn và cúm…
Vitamin D là một loại vitamin tan trong
chất béo, hoạt động như một hormon steroid. Các yếu tố như màu da, tuổi
tác, lượng ánh sáng và thời gian tiếp xúc với ánh sáng, vị trí địa lý
ảnh hưởng đến lượng vitamin D mà cơ thể sản sinh ra. Vitamin D có ảnh
hưởng đến xương, ruột, hệ miễn dịch và tim mạch, tuyến tụy, cơ bắp, não
và sự kiểm soát chu kỳ tế bào. Các chức năng cơ bản của nó là duy trì
nồng độ canxi, phospho bình thường trong máu và tăng cường sức khỏe
xương.
Phòng ung thư.
Nhiều nghiên cứu chỉ rõ ra rằng hàm lượng vitamin D thấp và sự gia tăng
nguy cơ ung thư, với bằng chứng mạnh nhất ở ung thư đại trực tràng.
Trong nghiên cứu, các đối tượng có hàm lượng vitamin D cao có nguy cơ
mắc ung thư ruột kết thấp bằng một nửa so với những đối tượng có hàm
lượng thấp. Tuy nhiên, chúng ta chưa thể đưa ra một kết luận chính thức
về mối liên hệ giữa hàm lượng vitamin D và nguy cơ ung thư, song kết quả
từ nhiều nghiên cứu lại rất hứa hẹn.
Phòng bệnh tim mạch. Bằng
chứng cho thấy hiệu quả bảo vệ của vitamin D đối với tim mạch có thể là
qua hệ thống hormon renin-angiotensin, qua sự ức chế viêm hoặc trực
tiếp trên tế bào tim và thành mạch máu. Trong nghiên cứu tim mạch
Framingham cho thấy, các bệnh nhân có hàm lượng vitamin D thấp (<15
ng/mL) có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 60% so với những người có
hàm lượng cao hơn.
Các bệnh tự miễn và cúm. Do
vitamin D có vai trò trong việc điều hòa hệ miễn dịch và có tính kháng
viêm mạnh, giả thiết đặt ra là thiếu vitamin D có thể gây ra các bệnh tự
miễn như bệnh đa xơ cứng, bệnh tuyến giáp tự miễn và cúm. Và các nhà
khoa học đã chỉ ra rằng, thiếu vitamin D trong những tháng mùa đông có
thể là một tác nhân kích thích theo mùa gây nên những dịch cúm trong mùa
đông. Nhiều thử nghiệm đã đánh giá mối liên hệ giữa vitamin D và các
bệnh về hệ miễn dịch.
Một nghiên cứu có triển vọng trên các
đối tượng da trắng cho thấy, những người có hàm lượng vitamin D cao nhất
có nguy cơ phát triển bệnh MS thấp hơn 62% so với những người có hàm
lượng thấp nhất. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên của Nhật bản, những trẻ
được bổ sung 1.200 IU vitamin D hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh cúm A
thấp hơn 40% so với những trẻ dùng giả dược. Trong thời gian tới sẽ có
nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của vitamin D đối với hệ miễn dịch hơn,
bởi đây đang là lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm.
>>>tam that bac
Bổ sung vitamin D như thế nào?
Nên ăn những thực phẩm giàu vitamin D
như các sản phẩm sữa tăng cường dưỡng chất và ngũ cốc ăn sáng, cá giàu
chất béo, gan bò, và lòng đỏ trứng… Bên cạnh việc tăng cường tiếp xúc
với ánh nắng mặt trời, cách tốt nhất để có thêm vitamin D là qua các
thuốc bổ sung.
Có khá nhiều lựa chọn thuốc bổ sung
vitamin phù hợp với mỗi người, bao gồm viên nang, viên nén, thuốc dạng
lỏng và thuốc nhỏ. Dầu gan cá tuyết là nguồn cung cấp vitamin D tốt,
song nếu dùng liều cao sẽ có nguy cơ nhiễm độc vitamin A.
Do vitamin D tan trong chất béo nên thuốc được dùng với các loại thức ăn chứa chất béo sẽ hấp thu tốt nhất.
Thông tin bên lề
Giá: 3.200.000 VND /kg
Saponin của tam thất có tác dụng thúc
đẩy quá trình tổng hợp protein huyết thanh của gan, tăng hàm lượng cAMP
và làm giảm hàm lượng cGMP của tế bào cơ tim. Ngoài ra, tam thất bắc còn
đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh về gan,
nhất là ung thư gan
0 nhận xét:
Đăng nhận xét