Thứ Hai, 25 tháng 5, 2015

Lợi ích của vitamin D trong phòng bệnh

Vitamin D mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng mộ số bệnh và còn rất hiệu quả trong việc phòng nhiều bệnh
Không chỉ giúp phòng bệnh còi xương và loãng xương, các nghiên cứu mới đây còn chỉ ra vai trò tiềm tàng của vitamin D trong việc ngăn ngừa các bệnh mạn tính như ung thư,  tim mạch, các bệnh tự miễn và cúm…
Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, hoạt động như một hormon steroid. Các yếu tố như màu da, tuổi tác, lượng ánh sáng và thời gian tiếp xúc với ánh sáng, vị trí địa lý ảnh hưởng đến lượng vitamin D mà cơ thể sản sinh ra. Vitamin D có ảnh hưởng đến xương, ruột, hệ miễn dịch và tim mạch, tuyến tụy, cơ bắp, não và sự kiểm soát chu kỳ tế bào. Các chức năng cơ bản của nó là duy trì nồng độ canxi, phospho bình thường trong máu và tăng cường sức khỏe xương.
Phòng ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ rõ ra rằng hàm lượng vitamin D thấp và sự gia tăng nguy cơ ung thư, với bằng chứng mạnh nhất ở ung thư đại trực tràng. Trong nghiên cứu, các đối tượng có hàm lượng vitamin D cao có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp bằng một nửa so với những đối tượng có hàm lượng thấp. Tuy nhiên, chúng ta chưa thể đưa ra một kết luận chính thức về mối liên hệ giữa hàm lượng vitamin D và nguy cơ ung thư, song kết quả từ nhiều nghiên cứu lại rất hứa hẹn.
loi ich cua vitamin d trong phong benh
Phòng bệnh tim mạch. Bằng chứng cho thấy hiệu quả bảo vệ của vitamin D đối với tim mạch có thể là qua hệ thống hormon renin-angiotensin, qua sự ức chế viêm hoặc trực tiếp trên tế bào tim và thành mạch máu. Trong nghiên cứu tim mạch Framingham cho thấy, các bệnh nhân có hàm lượng vitamin D thấp (<15 ng/mL) có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 60% so với những người có hàm lượng cao hơn.
Các bệnh tự miễn và cúm. Do vitamin D có vai trò trong việc điều hòa hệ miễn dịch và có tính kháng viêm mạnh, giả thiết đặt ra là thiếu vitamin D có thể gây ra các bệnh tự miễn như bệnh đa xơ cứng, bệnh tuyến giáp tự miễn và cúm. Và các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thiếu vitamin D trong những tháng mùa đông có thể là một tác nhân kích thích theo mùa gây nên những dịch cúm trong mùa đông. Nhiều thử nghiệm đã đánh giá mối liên hệ giữa vitamin D và các bệnh về hệ miễn dịch.
Một nghiên cứu có triển vọng trên các đối tượng da trắng cho thấy, những người có hàm lượng vitamin D cao nhất có nguy cơ phát triển bệnh MS thấp hơn 62% so với những người có hàm lượng thấp nhất. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên của Nhật bản, những trẻ được bổ sung 1.200 IU vitamin D hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh cúm A thấp hơn 40% so với những trẻ dùng giả dược. Trong thời gian tới sẽ có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của vitamin D đối với hệ miễn dịch hơn, bởi đây đang là lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm.
Bổ sung vitamin D như thế nào?
Nên ăn những thực phẩm giàu vitamin D như các sản phẩm sữa tăng cường dưỡng chất và ngũ cốc ăn sáng, cá giàu chất béo, gan bò, và lòng đỏ trứng… Bên cạnh việc tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cách tốt nhất để có thêm vitamin D là qua các thuốc bổ sung.
Có khá nhiều lựa chọn thuốc bổ sung vitamin phù hợp với mỗi người, bao gồm viên nang, viên nén, thuốc dạng lỏng và thuốc nhỏ. Dầu gan cá tuyết là nguồn cung cấp vitamin D tốt, song nếu dùng liều cao sẽ có nguy cơ nhiễm độc vitamin A.
Do vitamin D tan trong chất béo nên thuốc được dùng với các loại thức ăn chứa chất béo sẽ hấp thu tốt nhất.
Thông tin bên lề
tam that bac
Giá: 3.200.000 VND /kg
Saponin của tam thất có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp protein huyết thanh của gan, tăng hàm lượng cAMP và làm giảm hàm lượng cGMP của tế bào cơ tim. Ngoài ra, tam thất bắc còn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh về gan, nhất là ung thư gan

0 nhận xét:

Đăng nhận xét