Các chuyên gia chống ung thư hàng đầu thế giới cho biết uống không tốt có thể dẫn đến hơn 30 loại bệnh ung thư
Ung thư là bệnh có liên quan rất nhiều tới thói quen ăn uống. Cách ăn uống giúp phòng ngừa hơn 30 loại ung thư
Ăn tươi. Thực
phẩm có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư rất tốt. Quỹ nghiên cứu ung thư
thế giới phát hiện, ăn nhiều trái cây và rau tươi có thể giảm tỉ lệ mắc
các bệnh ung thư như ung thư yết hầu, ung thư vòm họng, cuống họng…
Bởi trái cây
và rau củ tươi đều là những thực phẩm có tác dụng chất chống ôxy hóa
như flavonoids, vitamin C, carotenoids và các thành phần hoạt tính khác
có hiệu quả chống ung thư. Ví dụ như rau cải, có chứa quinone và phenol.
Quinone có thể pha loãng chất gây ung thư và đẩy nhanh bài tiết ra khỏi
cơ thể. Phenol có thể ngăn chặn sự chuyển hóa của tế bào ung thư.
Nên ăn nhiều
trái cây, rau củ mỗi ngày đặc biệt những loại có màu đỏ, xanh, vàng,
tím. Ngược lại, những loại thực phẩm để lâu ngày, đã bị mốc thì tuyệt
đối không được ăn. Đậu phộng, đậu tương, gạo, mì… khi bị mốc có thể sản
sinh ra độc tố aflatoxin và dẫn đến ung thư gan, ung thư dạ dày… Ngoài
ra, không nên ăn thức ăn đã để qua đêm, thức ăn để quá 8-10 tiếng thường
có chứa nitrite, càng hâm nóng nhiều lần thì hàm lượng sẽ càng tăng
cao.
Ăn nhạt.
Ăn nhạt tức là hạn chế ăn mặn, bao gồm giảm muối và những thực phẩm có
chứa nhiều muối. Thói quen ăn mặn dễ gây ung thư dạ dày. Những người ăn
nhiều muối có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp đôi so với người
ăn ít muối, đối với nữ giới, những người ăn nhiều muối nguy cơ mắc bệnh
ung thư dạ dày cũng cao hơn rõ rệt so với người ăn ít muối.
Khi ăn thực
phẩm chứa nhiều muối thì áp suất thẩm thấu cao của muối sẽ trực tiếp gây
tổn hại đến niêm mạc dạ dày và gây ra một loạt các thay đổi bệnh lý.
Thực phẩm ướp nhiều muối có chứa nhiều nitrite, có thể kết hợp với các
amin trong thức ăn biến thành nitrit, là một tác nhân gây ung thư.
Lời khuyên
từ chuyên gia là không nên ăn quá 5g muối/ngày. Khi chế biến thức ăn
cũng cần chú ý đến các loại “muối ẩn”, nghĩa là trong các loại gia vị
như bột ngọt, nước tương… cũng có chứa muối, nên phải kiểm soát liều
lượng.
Ăn thô.
Chất xơ là một trong những chất có khả năng chống ung thư, những chất
này thường bị mất đi khi chế biến thực phẩm, chế biến càng kĩ thì lượng
chất xơ mất đi càng nhiều. Cho nên chúng ta tốt nhất là nên ăn thực phẩm
thô.
Thực phẩm
chứa nhiều chất xơ bao gồm: các loại thực phẩm chính như: gạo đen, bột
ngô, mì yến mạch, ngô ngọt, gạo kê…; Các loại rau như: nấm hương, nấm
kim châm, đậu tương, đậu tằm, mầm tỏi, củ niễng…; Các loại trái cây như:
lựu, dâu, lê, kiwi, táo tàu…; Các loại hạt như: mè đen, hạt thong, mơ
khô, quả óc chó…Chất xơ sau khi vào cơ thể, có thể kích thích nhu động
của ruột, đẩy mạnh bài tiết, giảm sự hấp thu các chất gây ung thư, ngăn
ngừa ung thư đại tràng.
Ngũ cốc còn
có hàm lượng vitamin và các nguyên tố vi lượng phong phú như canxi,
magie, selen…, có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng cường thể chất.
Trong đó, selen là một chất chống ung thư, có thể “trói” các chất gây
ung thư trong cơ thể lại và bài tiết ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa.
Lời khuyên
từ chuyên gia là nên tăng lượng chất xơ mỗi ngày bằng những thực phẩm
như như trộn mì yến mạch, bột ngô, bột mì lại với nhau làm bánh màn thầu
hoặc mì sợi…
Ăn đắng. Có
không ít người không ăn các thực phẩm có vị đắng mà không biết rằng các
loại thực phẩm có vị đắng có hiệu quả chống ung thư rất tốt. Các loại
trái cây chanh, cam, bưởi đều có vị hơi đắng bởi vị chúng có chứa một
chất gọi là “limonoids”. Limonoids là một hóa chất thực vật, thường có
trong các loại hoa quả chín, đặc biệt có hàm lương cao hơn trong các
loại quả họ chanh.
Limonoids có
hiệu quả rõ rệt trong việc tăng cường miễn dịch, có thể giúp bệnh nhân
ung thư tăng cường khả năng miễn dịch. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát
hiện ra rằng ăn cam hoặc uống nước cam có thể hấp thu limonoids, có tác
dụng ngăn ngừa bệnh ung thư miệng, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ
dày. Trái cây họ cam còn chứa nhiều chất flavonoids và carotenoids, cũng
có tác dụng chống ung thư.
Các nhà khoa
học Mỹ phát hiện, các vị đắng tự nhiên khác trong thực phẩm cũng có tác
dụng bảo vệ với sức khỏe. Chẳng hạn như chất naringin có trong chanh và
bưởi, chất polyphenols có trong trà và chất polyphenol có trong rượu
vang và socola, chúng đều là thành phần có lợi trong việc chống bệnh ung
thư và bệnh tim mạch. Quinine có trong mướp đắng có thể tăng khả năng
miễn dịch, giúp giảm lượng đường trong máu. Cho nên, muốnngăn ngừa bệnh
ung thư bằng biện pháp ăn uống thì phải ăn thêm thực phẩm có vị đắng.
Thông tin bên lề
Giá: 2.600.000 VND /kg
Tam thất bắc
có những tác dụng rất đáng chú ý như hỗ trợ điều trị cao huyết áp, tiểu
đường, viêm loét dạ dày, chống stress, cải thiện trí nhớ, chống mệt
mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét