Múi
mít không phải là phần duy nhất ăn được của quả mít. Chúng ta còn thể
chế biến hạt mít thành các món ăn vặt ngon lành như hạt mít rang, hạt
mít luộc, nghiền thành bột để làm bánh, chế biến nước cà ri, nước sốt cà
chua, làm siro ngọt… Nhưng tựu chung lại, giá trị của hạt mít rất lớn
và bạn sẽ không muốn bỏ phí loại hạt này sau khi biết tác dụng của
chúng.
Giá trị dinh dưỡng
100g
hạt mít cung cấp khoảng 184 calo, 7g protein, 38g carbonhydrate, 1,5g
chất xơ, và ít hơn 1g chất béo. Đặc biệt, 25g chất xơ từ hạt mít có thể
đáp ứng được 6% nhu cầu chất xơ hàng ngày của con người, tạo cảm giác no
lâu, hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ bị bệnh tim, hạ huyết áp và chữa táo
bón. Ngoài ra, hạt mít cũng giúp cải thiện đường huyết và giúp đường
ruột khỏe mạnh.
Vitamin và khoáng chất
Hạt
mít chứa nguồn thiamine và riboflavin phong phú. Cả hai loại vitamin B
này giúp biến thực phẩm bạn ăn thành năng lượng, đồng thời giúp cho da,
mắt và tóc khỏe mạnh. Riboflavin trong hạt mít cũng hoạt động giống như
một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tế bào bị hủy hoại bởi các gốc tự
do.
Hạt
mít cũng cung cấp một lượng nhỏ các khoáng chất như kẽm, sắt, canxi,
đồng, kali và mangan. Kẽm có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo
vệ cơ quan miễn dịch, trong khi đồng và sắt chịu trách nhiệm hình thành
các tế bào máu đỏ và canxi, giúp xương chắc khỏe. Khi ăn hạt mít, bạn
cũng nạp vào cơ thể kali để duy trì huyết áp cân bằng. Mangan trong hạt
mít thì giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Các chất chống oxy hóa phytochemical
Hạt
mít cũng cung cấp cho bạn một lượng phytochemical có hoạt tính chống
oxy hóa như saponin và flavonoid. Saponin giúp ngăn chặn sự sự hoạt động
của các tế bào ung thư, còn flavonoid giúp hạn chế nguy cơ bị bệnh máu
đông.
Các lợi ích khác
Ngoài
các lợi ích sức khỏe trên, hạt mít còn chứa các hợp chất có tác dụng
kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa khả năng lây nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực
phẩm, theo một báo cáo đăng tải trên Tạp chí Food Science & Food
Safety vào tháng 11 năm 2012. Trước đó, hạt mít cũng đã được sử dụng
trong y học cổ truyền để chữa bệnh về đường tiêu hóa, điều trị tiêu
chảy...
Nguyễn Mai – Nguồn: LS
0 nhận xét:
Đăng nhận xét