Thứ Năm, 22 tháng 1, 2015

Thực phẩm giúp ngăn chặn chứng đột quỵ

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và đột quỵ
Để phòng tránh bệnh tật bạn nên lựa chọn thực phẩm lành mạnh, đảm bảo lượng calorie cho cơ thể mỗi người:
  • Ăn nhiều thực phẩm từ thực vật như rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại hạt.
  • Ăn hải sản nhiều hơn, ăn thịt gia cầm và trứng thay vì thịt đỏ.
  • Hạn chế lượng natri, chất béo rắn, thêm đường và ngũ cốc tinh chế.
  • Tăng lượng calories bạn đốt cháy thông qua các hoạt động thể chất.
Những loại thực phẩm sau được khuyến khích
Yến mạch, hạnh nhân, đậu nành. Đây là hững thực phẩm rất tốt cho tim mạch, nó có thể đem đến cho cơ thể bạn một mức mỡ máu hoàn hảo, giảm cholesterol xấu. Các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh rất rõ điều này, sự kết hợp của các loại thực phẩm trên có thể làm giảm cholesterol LDL trong máu, nguyên nhân gây ra các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, gây đột quỵ.
Thực phẩm giàu Folate. Vitamin nhóm B “folate”, hay còn gọi là axit folic. Bhững người có một chế độ ăn giàu folate làm giảm nguy cơ đột quỵ tới 20%. Các thực phẩm giàu fotale được biết đến hàng ngày như : Đậu, đậu lăng, rau có màu sẫm, măng tây, bông cải, bơ, đậu bắp, các loại hạt, củ cải, cà rốt….
thuc pham phong ngua dot quy
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là chất có khả năng trung hòa các gốc tự do, giúp giảm viêm và ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong động mạch. Những chất chống oxy hóa có trong thực phẩm tự nhiên như là beta caroten, vitamin E, C và selen. Bởi vậy cà rốt, cà chua, ớt chuông hay các loại hoa quả giàu vitamin C như họ cam quýt luôn được khuyến khích.
Cá. Cá là thực phẩm rất tốt tim mạch. Nên ăn cá 3 lần mỗi tuần, đặc biệt là cá hồi, điều này giúp bảo vệ bạn khỏi các cơn đột quỵ. Các chất béo bão hòa trong thực phầm chế biến gây chứng xơ vữa động mạch, làm cản trở lưu thông máu trong cơ thể.
Omega 3  – là chất béo không bão hòa có trong cá, đặc biệt là cá ngừ, cá thu, cá hồi giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, làm thành mạch máu vững chắc, ít có khả năng tạo cục máu đông. Nên ăn cá 1-4 lần mỗi tuần giảm nguy cơ đột quỵ 27%.
Thực phẩm giàu kali. Huyết áp ổn định cũng là một trong những biện pháp giảm nguy cơ gây đột quỵ. Người ta đã chứng minh được rằng, kali đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não bộ hoạt động. Nếu hàm lượng kali trong cơ thể cao cho phép oxy đến não nhiều hơn, kích thích hoạt động thần kinh, tăng khả năng nhận thức.
Ngoài ra kali còn đóng vai trò như một chất giãn mạch, làm cho các mạch máu thư giãn, cho phép máu lưu thông và khó có khả năng gây ra một cơn đột quỵ. Do đặc tính giãn mạch có tác dụng làm giảm sự căng thẳng của các mạch máu, kali rất hữu ích trong việc điều chỉnh huyết áp, cân bằng nồng độ natri, và giảm nguy cơ bệnh tim và tăng huyết áp.
Những thực phẩm giàu kali như chuối, khoai tây góp phần tăng cường trí nhớ, khả năng học tập, và thậm chí ngăn chăn một số bệnh liên quan đến động kinh.
Thực phẩm bổ sung magiê. Magie là một chất rất đặc biệt có khả năng loại bỏ cục máu đông như sau các chấn thương, làm giãn mạch máu. Có nghĩa là việc hạ thấp nguy cơ gây đột quỵ do cao huyết áp. Ở một cơ thể sức khỏe không tốt, mạch máu có nhiều mảnh nhỏ của cục máu đông, có thể dẫn đến đột qụy, đau tim. Magiê giúp giảm thiểu và xóa dư thừa tích tụ, các mảng bám động mạch, giữ cho tim và hệ tuần hoàn khỏe mạnh.
Các loại thực phẩm chứa lượng cao magiê bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau xanh, đậu, và hải sản như cá bơn và cá thu. Ngoài ra có một số loại thực phẩm khác có chứa hàm lượng cao magiê bao gồm ca cao, hạt điều, hạt bí ngô, bông cải xanh, atisô, đậu bắp, rau bina, ….
Thông tin bên lề
tam-that-bac-tuoi
Tam thất bắc tươi – Giá: 1.500.000 VND/ kg
Tam thất bắc rất giàu dưỡng chất, như Acid amin, hợp chất có nhân Sterol, đường, các nguyên tố Fe, Ca, Saponin…Tam thất bắc có nhiều công dụng chữa bệnh, cầm máu, tiêu sưng, giảm đau, trị thổ huyết, băng huyết, rong kinh…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét